Vậy là điều mà thế giới lo lắng, cuối cùng đã xảy ra đó là xuất hiện biến chủng mới của covid-19 mới cực kì nguy hiểm. trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về sự nguy hiểm của biến chủng mới có tên Omicron.

Sự xuất hiện của biến chủng mới Omicron.

Nếu chịu khó cập nhật thông tin, các bạn luôn nhận được thông điệp rằng, dù chúng ta đã có vaccine và phải sống chung với covid thì chúng ta cũng không được phép chủ quan. Nếu chúng ta chủ quan, là đã cho phép Covid lây lan mạnh hơn. Cụ thể rất nhiều người nghĩ rằng khi đã tiêm đầy đủ 2 mũi Vaccine là có thể tự do thoải mái đến nơi đông người, thậm trí không đeo khẩu trang và sát khuẩn.

Kí hiệu của biến thể Omicron là B.1.1.529

Chính vì hành động đó, sẽ để Covid có cơ hội lây lan mạnh hơn. Khi nó đã lây lan mạnh thì điều tất yếu sẽ xảy ra, đó là chúng sẽ có nhiều cơ hội để đột biến và xuất hiện những biến chủng mạnh hơn dẫn đến vaccine không còn tác dụng. Thật tồi tệ khi điều đó đã xảy ra, tối 26/11 vừa qua theo giờ Việt Nam, tổ chức y tế thế giới (WHO) đã phải họp khẩn cấp để thảo luận về một biến chủng mới của Covid 19, nó có kí hiệu là B1.1.529. đây là một biến chủng được cho là rất nguy hiểm và đang lây lan rất nhanh. Sau cuộc họp, WHO đã thống nhất xét biến chủng này là loại đáng lo ngại VOC và đặt tên nó là Omicron. Như vậy chúng ta phải chấp nhận sự xuất hiện của biến chủng VOC thứ 5.

Omicron nguy hiểm đến mức nào?

Các nhà khoa học đã công bố rằng Omicron là biến thể tồi tệ nhất mà họ từng thấy kể từ khi đại dịch bùng nổ. Nó có tới 50 đột biến và trong đó có tới 32 đột biến trong protein gai, gấp đôi số lượng đột biến của Delta.

Với số lượng đột biến ở gai cao kỉ lục này, nó sẽ gây ra 2 vấn đề lớn đối với con người.

     1, Protein gai.

Protenin gai là một trong những công cụ quan trọng nhất để Virus tấn công cơ thể. Hiểu nôm na thì nó là cái chìa khoá để Virus mở cửa, chui vào các tế bào và ăn mòn nó. Chính vì vậy, khi protein gai xảy ra đột biến thì cũng đồng nghĩa với việc Virus đã nâng cấp chiếc chìa khoá của mình. Nếu chìa khoá mới được tạo ra mà kém hiệu quả so với phiên bản cũ thì các Virus đó sẽ không vào được tế bào và sẽ chết. Nhưng chìa khoá mới mà tốt hơn thì chúng sẽ dễ xâm nhập vào tế bào hơn. Sau đó chúng dễ dang nhân bản với số lượng lớn. Vậy nên nếu protein gai đột biến nhiều thì khả năng cao là virus sẽ có tốc độ lây lan mạnh hơn.

Các nhà khoa học cũng lo ngại rằng, nhưng người đã bị nhiễm Covid sau điều trị vẫn có thể bị tái nhiễm với biến thể Omicron.

Hiện nay, chưa có số liệu cụ thể về sự lây lan của biến thể mới này. Nhưng chúng ta có thể nhận thấy nó đang lây nhanh qua việc biến chủng đầu tiên được ghi nhận 11/11/2021-24/11/2021, Nam phi đã báo cáo mới WHO. Vậy mà đến 28/11/2021, biến chủng này đã xuất hiện ở hầu hết các nước Nam Phi. Chúng còn lây sang các nước ở châu Phi, Bỉ, Botswana, Irael, Hông Kông và cả Anh. Chứng tỏ chúng đang lây lan rất nhanh.

    2, Khả năng kháng vaccine.

Có thể các bạn chưa biết, hầu hết các vaccine của phương tây đều tập chung vào khai thác protein gai của phiên bản covid cũ để tạo ra hệ thống miễn dịch. Chính vì vậy, khi protein gai đã đột biến, thì vaccine cũng rất có thể kém hiệu quả hơn, thậm trí không còn tác dụng nữa.

Các nhà khoa học lo ngại rằng vaccine không đạt hiệu quả cao trước biến thể Omicron.

Theo báo VN Express, các nhà khoa học ước tính rằng, hiệu quả bảo vệ trước biến chủng Omicron của vaccine Astra sẽ giảm xuống chỉ còn 40-50%, với Pfizer chỉ còn 50-60%. Dù chưa chính xác mức độ nguy hiểm của Omicron gây ra, nhưng WHO đã cảnh báo các quốc gia phải nhanh chóng có biện pháp để chủ động đối phó, không để xảy ra sai lầm như chúng ta đã từng gặp phải ở chủng Delta. Đã có 1 số quốc gia ngay lập tức thực hiện các hạn chế nhập cảnh và giao tiếp với các khu vực có sự xuất hiện của Omicron.

Đại dịch vẫn đang hành hoành khắp thế giới và không hề giảm bớt sự nguy hiểm. Chính vì vậy chúng ta phải thực hiện nghiêm chỉnh quy tắc 5K và thường xuyên tập thể dục để tang cường sức khoẻ.

>>>>>  Xem thêm: TÌM HIỂU CÁCH TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH.