Huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ rất quan trọng trong bệnh lí của tim và các mạch máu. Đây là nguyên nhân gây ra các biến chứng về tim mạch như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy thận. Thống kê của tổ chức y tế thế giới cho thấy, mỗi năm có 17,5 triệu người chết bởi các bệnh tim mạch, mà tăng huyết áp lá nguyên nhân hàng đầu.

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất lớn, quyết định giúp kiểm soát huyết áp tốt hơn. Nếu có một chế độ ăn uống sinh hoạt lành mạnh, kiểm soát tốt huyết áp, người bện sẽ có sức khỏe tốt và hầu như không ảnh hưởng đến tuổi thọ cũng như chất lượng cuộc sống. Điều chỉnh chế độ ăn và giảm cân nặng được coi là các biện pháp không cần thuốc.

Huyết áp cao nên ăn gì?

Ăn chế độ năng lượng.

Chuyên gia khuyến cáo, người huyết áp cao nên ăn chế độ năng lượng, khoảng 35kcalo/1kg cân nặng/ ngày. Người thừa cân và béo phì thì cần ít hơn để giảm cân. Vì giảm cân là một yếu tố hạ huyết áp rất hiệu quả. Bởi béo phì và ao huyết áp có thể tăng gánh nặng làm việc của tim. Người bệnh cao huyết áp nên ăn thực phẩm giàu kali, canxi và ít natri.

Khoai tây, khoai môn, chuối là những thực phẩm rất tốt cho người cao huyết áp

Bởi bữa ăn ít natri, giàu kali càng có tác dụng tốt để: giảm huyết áp cũng như thúc đẩy việc bài tiết cholesterol, tăng tính đàn hồi mạch máu, có tác dụng lợi tiểu tốt cũng như cải thiện khả năng co bóp của cơ tim. Những thực phẩm chứa nhiều kali gồm khoai tây, khoai môn, cà tím hay chuối. Thức ăn chứa nhiều canxi gồm: chuối, nước trái cây, canh thịt.

Ăn thực phẩm chế biến dạng lương khô.

Thực phẩm chế biến dạng lương khô chỉ sơ chế như: yến mạch, kiều mạch, hạt bắp, mì đạt chuẩn. Bởi đây là nhóm thực phẩm chứa nhiều chất xơ có tác dụng bám hút cholesterol, giúp tăng tốc bài tiết axit mật từ phân, giảm cholesterol máu, phòng ngừa xơ cứng động mạch. Hơn nữa, người cao huyết áp nếu bị táo bón dễ dẫn đến xuất huyết não.

Chế độ ăn nhiều chất xơ sẽ giúp nhuận tràng hơn. Người cao huyết áp nên ăn lượng chất xơ mỗi ngày khoảng 15g.

Nhiều rau củ màu xanh và trái cây.

Rau màu xanh và trái cây chứa nhiều vitamin & khoáng tốt, trong đó đặc biệt là vitamin C và E. Bởi đây là 2 vi chất đặc biệt quan trọng với người cao huyết áp. Vitamin C dạng cholesterol tăng tính đàn hồi mạch máu. Vitamin E  có tác dụng chống oxy hóa mạnh, ngăn ngừa những axit béo không bão hòa oxy hóa. Đảm bảo tính hoàn chỉnh của màng tế bào, phòng ngừa xơ cứng động mạch. Trong khi đó các khoáng tố như Crom, kẽm, selen giúp cho lipid và glucid chuyển hóa, iot giúp ức chế hấp thu cholesterol trong đường ruột. Qua đó, hạn chế phát sinh cao huyết áp, bệnh mạch vành và mỡ máu cao.

táo và bưởi tốt cho tim mạch

Rau màu xanh đậm cũng là thực phẩm giàu kali tốt để ức chế natri trong cơ thể. Người huyết áp cao nên ăn rau diếp cá, rau xà lách, rau cải xoăn, củ cải xanh, cải rổ, rau chân vịt.

Các loại quả thì nên ưu tiên những loại quả mọng nước như mâm xôi hay râu tây. Bởi sẽ giàu flavonoids có thể ngăn ngừa cao huyết áp và hạ huyết áp.

Thực phẩm giàu canxi như sữa đậu lành, rau cải, cần tây, nấm, mộc nhĩ hay tảo. Thiếu hụt canxi cũng sẽ không tốt cho người mắc bệnh này.

Người cao huyết áp nên ăn đồ biển chứa nhiều iot như rau câu, sứa biển, tôm tép, tảo biển để tránh sơ cứng động mạch.

>>>>>>>> Xem thêm: LỰA CHỌN BỮA SÁNG THÔNG MINH VỚI 6 MÓN NÀY.

Huyết áp cao nên kiêng ăn gì?

Hạn chế hấp thu thực phẩm nhiều chất béo động vật.

Bởi chất béo từ động vật như gia cầm, thịt đỏ, nhiều mỡ dễ khiến tăng mỡ máu. Mỡ máu cao có thể thúc đẩy xơ cứng động mạch. Nên thay thế dầu mỡ thức vật cho dầu mỡ động vật khi chế biến món ăn.

Hạn chế hấp thu muối.

Khi thừa muối, lượng dịch trong máu tăng cao gây cao huyết áp và lượng muối ứa đọng nhiều trong thành mạch sẽ khiến thành mạch cứng hơn. Đây là yếu tố thuận lợi cho cao huyết áp.

Tổ chức y tế thế giới đưa ra khuyến cáo, mỗi ngày chỉ nên dùng < 2,3g muối cho người trưởng thành, tương đương 1 muỗng cafe muối ăn.

Thống kê cho thấy, 20 -60% người bệnh ăn giảm muối đều cho thấy huyết áp giảm rõ rệt.

Kiêng nội tạng động vật.

Nội tạng đông vật chứa lượng chất béo bão hòa và cholesterol cao hơn nhiều so với thịt. Khi nội tạng động vật được hấp thụ nhiều, làm tăng mỡ máu, có hại cho tim mạch và tăng huyết áp.

Ngoài ra, nội tạng động vật không rõ nguồn gốc còn tiềm ẩn các nguy cơ như bệnh ung thư, não, giun sán, viêm cơ tim, viêm phổi.

Hạn chế thức ăn nhanh.

Thức ăn chế biến sẵn như giăm bông, thịt hun khói, xúc xích và mì ăn liền. Bởi nhóm thực phẩm này chứa nhiều chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, chất bảo quản hóa học và chứa hàm lượng muối cao, rất không tốt cho người cao huyết áp.

Kiêng các chất kích thích.

Hạn chế các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cafe. Trong thuốc lá có licotin, kích thích hệ thần kinh giao cảm, làm co mạch và gây tăng huyết áp. Hút một điếu thuốc lá cũng có thể làm tăng huyết áp.

hút thuốc gây nguy cơ dẫn đến bệnh tim mạch

Trong khi đó, rượu bia sẽ làm mất tác dụng của thuốc hạ áp, khiến bệnh nặng hơn. Ngoài ra, uống nhiều rượu bia còn gây bệnh xơ gan và các tổn thương khác cho hệ thần kinh.

Sữa alphalipid hỗ trợ điều trị cao huyết áp như thế nào?

Việc cơ thể bị thoái hóa theo thời gian, nhất là ở người già là điều không tránh khỏi. Mặc dù không thể chống lại sự già đi và thoái hóa của cơ thể nhưng việc làm chậm quá trình lão hóa là hoàn toàn có thể. Bởi thế mà sữa non alphalipid mới có khả năng hỗ trợ điều trị huyết áp cao.

Sữa alphalipid chống oxy hóa.

Đây là một trong những lợi ích giúp cho alphalipid cải thiện được sự già đi và lão hóa của cơ thể. Nguyên nhân lớn nhất gây lên bệnh huyết áp là khả năng đối với người lớn tuổi. Mạch máu sẽ mất dần độ đàn hồi và đưa đến nguy cơ tăng huyết áp. Alphalipid với những chất chống oxy hóa giúp làm chậm quá trình oxy hóa đảm bảo thành mạch trở nên vững chắc và giảm nguy cơ huyết áp cao.

alphalipid hỗ trợ điều trị bệnh huyết áp cao

Sữa non alphalipid có khả năng thải độc.

Nhờ khả năng đặc biệt là thải độc tố, làm mới cơ thể mà giúp giảm tác động của các chất kích thích vào cơ thể. Cũng giúp giảm được những nguy cơ gây lên huyết áp. Việc thải độc tố cũng góp phần không nhỏ trong việc làm mới cơ thể, giảm thiểu sự suy giảm chắc năng của hệ thống tim mạch.

Sữa alphalipid có 3 ít (Ít đườn, ít đạm, ít béo).

Chất béo cùng đạm và đường cũng là nguyên nhân chính không nhỏ khiến bệnh huyết áp trở lên nặng hơn. Không nhữ nhiều dòng sữa khác, sữa non alphalipid với 3 ít giúp hạn chế tối đa những nguyên nhân gây lên bệnh tim mạch nhất là bệnh huyết áp cao.

Tags: , , ,