Khi dịch bệnh vẫn đang hành hoành, giờ đây có những ngày Việt Nam ghi nhận tới 17.500 ca nhiễm covid. Thì vaccine là niềm hi vọng lớn nhất của chúng ta. Ngày trước thì mong tiêm vaccine sẽ không bị dương tính nữa, nhưng bây giờ chỉ cần hi vọng tiêm vaccine xong khi bị dương tính mà không tử vong là tốt rồi.

Tranh luận về vaccine Trung Quốc.

Ở Việt Nam lại có vấn đề đang được tranh luận rất gay gắt là có lên tiêm vaccine của Trung Quốc hay không. Một bên thì ủng hộ tiêm vaccine với lập luận rằng vaccine nào cũng tốt cả. Nếu không tiêm sẽ dễ chết và tiêm thì còn hi vọng và sớm mở cửa kinh tế trở lại. Chứ cứ đóng cửa như này thì không chết vì covid cũng chết đói.

Còn phe phản đối tiêm vaccine Trung Quốc thì phản biện rằng sẽ nhất định không tiêm. Vì họ cho rằng đồ Trung Quốc toàn hàng kém chất lượng thì vaccine của họ cũng sẽ không đảm bảo. Nhiều người thậm trí còn cho rằng Trung Quốc có thù oán với Việt Nam nên trong vaccine có thể có chứa chất độc hay chất gây hại cho sức khỏe. Họ tự đặt câu hỏi “tiêm xong nhỡ có mệnh hệ gì thì sao?”. Thế còn vaccine Trung Quốc đã được tiêm cho nhiều người dân nước họ thì có thể đó là loại tốt còn loại bán cho nước ta là loại kém chất lượng.

Đánh giá theo góc nhìn khách quan.

Trung Quốc sẽ đầu độc người Việt qua vaccine?

Để giải thích cho lập luận này chúng ta phân tích 2 vấn đề sau đây:

Nếu muốn hại người Việt thì Trung Quốc không thiếu cách vì chúng ta ăn đồ ăn của họ, mặc quần áo do họ sản xuất, dùng nhiều đồ điện tử của họ. Do đó, họ không thiếu cơ hội để hại chúng ta chứ không việc gì phải hãm qua vaccine. Chúng ta hầu như không biết, hoa quả nhập khẩu từ Trung Quốc về rất sạch và người dân Lào Cai rất muốn săn lùng hoa quả từ Trung Quốc. Khi về đến Việt Nam, chính những thương lái đã tẩm chất bảo quản để giữ cho hoa quả tươi lâu hơn chứ không phải do Trung Quốc.

Vaccine sinopharm Trung Quốc.

Hiện nay, các cường quốc đang cố gắng vươn tầm ảnh hưởng của mình ra thế giưới bằng cách tạo uy tín và tăng phụ thuộc của các quốc gia khác. Trung Quốc và Mỹ đều mang hàng núi tiền đi viện trợ để nhằm tạo ảnh hưởng với nước khác. Đợt dịch covid này là cơ hội để họ tạo ra sức ảnh hưởng bằng cách hỗ trợ nước khác vaccine và cứu quốc gia đó thoát khỏi đại dịch. Với Trung Quốc cũng vậy, họ mà phân phối vaccine và cứu được càng nhiều quốc gia thì họ càng uy tín và nâng cao tầm ảnh hưởng của mình. Từ đó ta thấy Trung Quốc sẽ cố gắng sản xuất vaccine thật tốt cũng như cung cấp được nhiều, vừa kiếm được tiền vừa được mang ơn.

Vaccine Trung quốc có tác dụng không?

Vaccine Trung Quốc là sinovac và sinopharm đã trải qua đầy đủ 3 giai đoạn thử nghiệm và được WHO cấp phép. Cho nên vaccine Trung Quốc đã đảm bảo đủ điều kiện sánh ngang với vaccine của tây về độ an toàn.

Tất cả các loại vaccine mang về Việt Nam đều được bộ y tế cũng như chính phủ kiểm định về độ an toàn.

Tuy mức độ hiệu quả có kém hơn nhưng nó vẫn mang lại hiệu quả nhiều hơn rất nhiều so với việc không tiêm.

Hệ quả sau tiêm?

Không ai có thể dám khẳng định điều gì. Có thể vaccine của Trung Quốc, Anh, Mỹ sẽ để lại biến chứng về sau nhưng đó là câu chuyện của nhiều năm nữa. Chính dân Mỹ cũng phản đối việc tiêm vaccine dù là hàng nổi tiếng như pfizer hay moderna vì cho rằng sẽ để lại biến chứng. Tuy nhiên giữa sự sống và cái chết, người ta sẽ chọn tiêm để duy trì sự sống. Hơn nữa, vaccine được sản xuất với những nguyên liệu an toàn thì gần như không thể gây ra hậu quả nguy hiểm được. Chưa kể việc không tiêm còn ảnh hưởng  đến người thân, bạn bè và những người mình yêu quý.

Tính hiệu quả của vaccine Trung Quốc trên thực tế?

Bên Trung Quốc đã tiêm vaccine do họ sản xuất ra rất nhiều và chúng ta có thể thấy dịch đã không còn bùng lên. Nhìn sang ấn độ, có thời điểm xuất hiện 50.000ca/ngày đã khiến quốc gia này bất chấp tiêm vaccine bất cứ loại gì họ nhận được. Trong 225 triệu liều họ tiêm thì có tới 186 triệu liều vaccine sinovac của Trung Quốc. Kết quả là giờ số ca dương tính của họ đã giảm 10 lần.

Ấn độ tiêm tới hơn 90% vaccine từ Trung Quốc và số ca nhiễm đã giảm 10 lần so với trước khi tiêm.

Thống kê cũng cho thấy vaccine giúp ngăn chặn tử vong với hiệu quả 96-98%. Khả năng bảo vệ được cung cấp bởi vaccine của Trung Quốc với biến thể delta có thể thấp hơn 20% so với biến chủng Vũ Hán, tức là có kém hiệu quả hơn nhưng tình trạng này xảy ra với tất cả các loại vaccine.

Có nhiều người vì nhất quyết chờ vaccine khác, không tiêm vaccine Trung Quốc mà đã tử vong chính là lời cảnh tỉnh cho những người “kén” vaccine.

>>>>>>>>> Có thể bạn quan tâm: BẢO VỆ ĐƯỜNG HÔ HẤP TRONG MÙA DỊCH!

Tags: , ,