Hơn một năm nay, cả thế giới vẫn đang cực kì mệt mỏi vì một kẻ thù chung mang tên Virus corona. Được cho là xuất phát tại một siêu thị hải sản ở Vũ Hán – Trung Quốc, loại virus này vẫn hằng ngày hành hoành trên khắp thế giới. Mang lại những thiệt hại cực kì nghiêm trọng cả về kinh tế lẫn con người.

Mấy ngày nay, báo đài lại báo tin về tình hình dịch bệnh tại Việt Nam đang tái phát trở lại. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu xem con Virus này làm hại cơ thể như thế nào?

Virus corona là gì?

Virus sars cov-2 thuộc họ virus corona. Là 1 dạng virus có hình dạng giống như chiếc vương miện. Trong tiếng anh, corona nghĩa là vương miện nên cái tên virus corona cũng bắt nguồn từ đây.

Virus sars cov-2 gây ra bệnh covid 19. đây là loại bệnh truyền nhiễm do virus gây ra. Thường tấn công chủ yếu vào cổ họng và phổi của người bệnh.

Điều gì sẽ xảy ra trong cơ thể người bệnh khi bị nhiễm virus corona?

Cũng giống như cúm, covid 19 là 1 loại bệnh đường hô hấp. Vì vậy với gần hết các bệnh nhân nhiễm virus corona mới, các bệnh lí sẽ xuất hiện cũng như kết thúc ở phổi.

Qua nghiên cứu và các báo cáo tổ chức y tế thế giới (WHO) kết luận rằng căn bệnh này tấn công phổi qua 3 giai đoạn: sự nhân lên của virus , đáp ứng quá mức của hệ miễn dịch và sự tàn phá phổi.

Không phải tất cả các nạn nhân đều trải qua 3 giai đoạn này. Trên thực tế có khoảng 82% các ca bệnh có triệu chứng nhẹ. Và 18% còn lại rơi vào các trường hợp nặng hoặc nguy kịch.

Giai đoạn 1:

Vào những ngày đầu tiên sau khi lây nhiễm, virus corona mới sẽ nhanh chóng tấn công vào tế bào phổi. Những tế bào phổi này sẽ được chia thành 2 loại: tế bào tạo chất nhầy và tế bào lông.

Chất nhầy sẽ phủ ở lớp ngoài các cơ quan trong hệ hô hấp làm nhiệm vụ bảo vệ mô phổi khỏi những mầm bệnh và tránh tình trạng bị khô đi.

Trong khi đó các tế bào lông sẽ quét liên tục để loại bỏ các chất bẩn như phấn hoa hay virus. Được giữ trong chất nhầy ra bên ngoài cơ thể với sự trợ giúp của hành động ho.

Những nghiêm cứu sớm nhất về covid 19 cho thấy rằng, nhiều bệnh nhân xuất hiện viêm phổi ở cả 2 lá phổi. Cùng với đó là các triệu chứng như thở gấp.

Giai đoạn 2 của quá trình tàn phá phổi:

Lúc này hệ miễn dịch sẽ tiến hành các đáp ứng để chống lại kẻ ngoại lai. Với việc tung đội quân tế bào miễn dịch tràn ngập 2 lá phổi để dọn dẹp các tế bào đã bị virus xâm nhiễm. Cũng như sửa chữa các mô phổi bị tổn thương. Nếu hoạt động trơn tru, phản ứng viêm (đáp ứng miễn dịch) sẽ được điều tiết chặt chẽ để trị xuất hiện giới hạn ở những khu vực bị virus xâm chiếm.

Tuy nhiên, trong 1 số trường hợp hệ miễn dịch của bạn sẽ phản ứng thiếy kiểm soát. Và những tế bào này sẽ tiêu diệt bất kể cái gì trên đường đi của nó, kể cả những mô khỏe mạnh. Chính vì vậy bạn sẽ bị tổn thương nhiều hơn thay vì được giảm nhẹ các tổn thương trước đó. Bởi chính các đáp ứng miễn dich. Tình trạng viêm phổi sẽ từ đó mà diễn biến nặng hơn.

Giai đoạn 3:

Các tổn thương trên phổi liên tục được tăng lên và ở 1 mức độ nào đó sẽ dẫn đến suy hô hấp. Nghĩa là bệnh nhân không thể thực hiện được các chức năng trao đổi oxy. Mà cần đến sự trợ giúp của máy thở. Ngay cả khi bệnh nhân được cứu chữa, họ vẫn có thể phải sống với 2 lá phổi bị tổn thương vĩnh viễn.

Theo WHO, sars tạo ra các lỗ nhỏ trên phổi khiến chúng có tình trạng y hệt như tổ ong. Hình thái tổn thương này cũng được quan sát trên các bệnh nhân covid 19. những chiếc lỗ trên lỗ này chủ yếu được tạo ra bởi chính sự đáp ứng quá mức của hệ miễn dịch với việc tạo ra các mô sẹo vừa có vai trò bảo vệ, vừa làm phổi trở lên cứng hơn. Tuy nhiên nếu có quá nhiều mô sẹo, phổi sẽ dần mất hết khả năng hô hấp. Cùng với đó, phản ứng viêm cũng khiến lớp màng giữa các phế nang và mạch máu trở lên dễ thấm hơn. Điều khiến phổi bị tràn dịch và ảnh hưởng tới khả năng cung cấp oxy cho máu.

Trong trường hợp nguy kịch, về cơ bản phổi sẽ bị ngập trong chất lỏng và bệnh nhân không thể thở được. Đây cũng chính là cách mà họ tử vong.

Làm cách nào để ngăn ngừa và phóng tránh nguy cơ nhiễm bệnh?

Hiện tại để ngăn chặn triệt để con virus này không phải điều có thể sớm hoàn thành được. Tuy nhiên mỗi người chúng ta cần phải nghiêm túc thực hiện các yêu cầu của Bộ Y Tế cũng như chính quyền các cấp để tránh nguy cơ nhiễm bệnh cũng như lây bệnh cho cộng đồng.

 Nghiêm túc làm theo đề nghị 5K của bộ y tế:

nghiêm túc thực hiện “5K” của Bộ Y Tế

Khẩu trang:Đeo khẩu trang vải thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly.

Khử khuẩn: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/ vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.

Khoảng cách: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.

Không tụ tập đông người.

Khai báo y tế: hực hiện khai báo y tế trên App NCOVI; cài đặt ứng dụng BlueZone tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vn để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Bổ sung kháng thể tăng cường miễn dịch:

Như chúng ta thấy, các bệnh nhân tử vong tại Việt Nam đều là những bệnh nhân đã có bệnh nền trước đó và đều là người lớn tuổi. Những người này có hệ miễn dịch suy yếu, dẫn đến khi nhiễm covid 19 sẽ có nguy cơ chuyển biến xấu và dẫn đến tử vong.

Để bảo vệ bản thân chúng ta cần phải có hệ miễn dịch khỏe mạnh.

tăng cường hệ miễn dịch trực tiếp từ sữa non alphalipid

Hiện nay trên thị trường có dòng sữa tăng cường hệ miễn dịch cực tốt nhờ chứa lượng kháng thể dồi dào. Đó là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Alphalipid Lifeline. Được sản xuất tại New Zealand, với 300mg kháng thể hằng ngày sẽ đi vào trong cơ thể. Sữa non alphalipid đang được rất nhiều người tiêu dùng lựa chọn làm sản phẩm nâng cao hệ miễn dịch.

Ngoài ra trong sữa non alphalipid còn chứa rất nhiều canxi cũng như lợi khuẩn tiêu hóa. giúp cơ thể được khỏe mạnh một cách toàn diện. đẩy lùi các nguy cơ mắc bệnh và hỗ trợ trong quá trình điều trị bệnh rất tốt.

Tags: , , , ,